Hotline: 0967 81 17 17 | 0613 851 532
 
Time 12.10.2016 09:02 | View 32,392
Gừng vừa là gia vị, vừa là thuốc quý. Gừng chữa được nhiều căn bệnh thông thường như: cảm lạnh, buồn nôn, đau lưng, đau bụng, đau bao tử… Tuy nhiên, không phải lúc nào việc dùng gừng tươi cũng tốt cho sức khỏe.

Nếu sử dụng với liều lượng nhỏ, gừng sẽ giúp xoa dịu tình trạng khó chịu ở dạ dày, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể dẫn tới những triệu chứng có liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: ợ nóng, tiêu chảy, các rắc rối ở dạ dày, tình trạng kích ứng ở miệng và ợ hơi.

Gừng được cho là có tác dụng tương tự như aspirin. Chúng có thể làm chậm quá trình đông máu và gây loãng máu. Điều này là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đối với những bệnh nhân đang phải sử dụng những loại thuốc chống đông máu.




Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy gừng có khả năng gây ra một vài phản ứng dị ứng như: tình trạng khó thở, tắt nghẽn đường thở, sưng phồng ở môi, lưỡi, phát ban hay mề đay. Nếu rơi vào những hợp này, cần ngưng sử dụng gừng và đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Sử dụng gừng trong thời gian dài có thể làm da bị khô và ngứa rát. Tình trạng này thường bắt đầu ở mặt sau đó lan rộng dần xuống các vùng da khác trên cơ thể. 

Tiêu thụ nhiều gừng còn được cho là nguyên nhân khiến mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, những người có xu hướng dễ bị mắc triệu chứng kể trên không nên ăn gừng để tránh gây hại cho mắt.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên dùng những sản phẩm chiết xuất từ gừng mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, bởi chúng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em. 

Việc sử dụng gừng ở liều lượng cao có thể làm tim đập nhanh. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ gừng dưới dạng thức uống có gas (bia gừng) có thể gây ra chứng rối loạn nhịp tim nếu uống quá nhiều.

Gừng có khả năng phản ứng với các tác nhân gây mê dùng trong phẫu thuật. Điều này dẫn đến những phản ứng có hại như gây chảy máu hoặc khiến vết thương lâu lành. Chính vì vậy, các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê đều loại bỏ gừng khỏi thực đơn của bệnh nhân một tuần trước khi cuộc phẫu thuật được tiến hành.

Trà gừng là một thức uống thơm ngon được nhiều người yêu thích. Chúng giúp làm dịu bao tử nên có tác dụng hỗ trợ việc điều trị chứng buồn nôn. Tuy nhiên, nếu uống quá 5 ly một ngày, có thể bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, tim đập nhanh và mất ngủ.
 
Gừng có khả năng kích thích cơ thể tiết ra nhiều mật. Do đó, những người mắc các bệnh có liên quan đến túi mật thường được bác sĩ điều trị khuyên không nên dùng gừng dưới mọi hình thức. Bởi vì sử dụng quá nhiều gừng có thể làm gia tăng các cơn đau ở túi mật.

Người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng vì nó kích thích sự bài tiết của các tế bào gan. Những tế bào này sẽ bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích. 

Khi có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng gừng, chúng sẽ đẩy thân nhiệt tăng cao. 

Không nên ăn củ gừng tươi sau khi bị dập, vì gừng sau khi bị dập sẽ sinh ra một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan, ung thư thực quản.
                                                                                                              SKĐN (theo VTC News)
 

Liên kết

Thống kê truy cập

Trực tuyến 120
Hôm nay 238
Hôm qua 444
Cao nhất (29.03.2024) 6648
Tổng cộng 1,270,664