Time 27.11.2019 09:29 | View 2,309

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công bệnh phình đại tràng vô hạch bẩm sinh (Hirschsprung) cho bé trai L.N.T.D. (45 ngày tuổi, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) bằng kỹ thuật hạ đại tràng qua ngã hậu môn kết hợp nội soi ổ bụng.

Trước đó, ngày 5-11 bé D. nhập viện trong tình trạng chướng bụng nhiều, không đi ngoài được, bú kém, chậm tăng cân. Kết quả phim chụp cho thấy bé D. có một đoạn đại tràng bị giãn, tiếp dưới đó lại có một đoạn bị teo, các bác sĩ xác định bé bị phình đại tràng vô hạch bẩm sinh và chỉ định hạ đại tràng qua ngã hậu môn kết hợp nội soi ổ bụng để điều trị cho bé.

Bác sĩ đang tái khám cho bé D.

Theo đó, ngày 12-11 các bác sĩ đã sử dụng bộ dụng cụ nội soi sơ sinh xác định đoạn đại tràng giãn và teo, tiến hành triệt mạch máu mạc treo hai đoạn đại tràng. Sau đó, hạ đại tràng qua ngã hậu môn, cắt đi hai đoạn đại tràng đã mất chức năng dài khoảng 20 cm, đưa đại tràng bình thường xuống khâu nối với hậu môn. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ và sau mổ 3 ngày bé D. bú tốt, lên cân nhanh và đi ngoài bình thường.

Bác sĩ Phạm Đức Minh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đây là trường hợp đầu tiên được điều trị tại bệnh viện bằng phương pháp nội soi. Ưu điểm của kỹ thuật này là ít xâm lấn, sau mổ ít đau, hồi phục nhanh và có tính thẩm mỹ.

Được biết, cứ 5.000 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ mắc bệnh phình đại tràng vô hạch bẩm sinh và bé trai có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với bé gái.

Nguồn: Sao Mai