Hotline: 0967 81 17 17 | 0613 851 532
 
Time 07.04.2015 06:45 | View 9,874

Ngày 22/01/2015, Công đoàn sơ sở Bệnh viện ĐKKV Định Quán tham gia Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền về “Thực hiện Quy tắc ứng xử” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Công đoàn Ngành Y tế Đồng Nai tổ chức, tại hội trường Bệnh viện Nhi Đồng Nai.

Hội thi nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ y tếth về giao tiếp ứng xử giữa BS, Điều dưỡng và Người bệnh với nhau; đồng thời nâng cao nhận thức về việc sử dụng thuốc sản xuất trong nước, thực hiện kê đơn tốt, tránh lạm dụng thuốc, nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở điều trị… 

Tham dự hội thi có 17 đội với hơn 140 thí sinh là các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế tại các TTYT và bệnh viện trong tỉnh. Mỗi đội phải trải qua hai phần thi bao gồm: tự giới thiệu và thi tiểu phẩm. Ở phần thi đầu tiên, mỗi đội tự giới thiệu về các thành viên tham gia, khoa, phòng và các hoạt động triển khai thực hiện “Quy tắc ứng xử” và hưởng ứng đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” thông qua các hình thức ca hát, hò vè, hoạt cảnh, múa… 

Phần thi tiểu phẩm, các đội trình diễn kịch bản tự sáng tác với nội dung: ứng xử của nhân viên y tế với bệnh nhân và thân nhân người bệnh; tình trạng một số cơ sở nhập khẩu thuốc ngoại cấu kết với bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh; thói quen đưa, nhận phong bì; phê phán thực trạng thích dùng thuốc ngoại, chê thuốc nội... Đồng thời ca ngợi những cán bộ y tế thực hiện tốt quy tắc ứng xử và y đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Sau 1 ngày thi đấu sôi nổi giải nhất chung cuộc đã thuộc về tiểu phẩm “Càng mắc càng rẻ” của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Tiểu phẩm “Chuyện ở khoa” của Bệnh viện ĐKKV Định Quán đạt giải nhì. Hai giải ba thuộc về các tiểu phẩm “Thầy và thuốc” của Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm: “Quyết định cuối cùng” của Bệnh viện ĐK Trảng Bom, “Tôi đã hiểu” của Bệnh viện ĐK Vĩnh Cửu, “Nội hay ngoại” Bệnh viện ĐK Nhơn Trạch, “Nỗi khổ ngành Y” của Bệnh viện ĐKKV Long Khánh và “Y đức từ tâm” của Bệnh viện ĐK Tân Phú.

---------------------------------------------------------------------------

Tiểu phẩm:”Chuyện ở khoa”

Tác giả: Nguyễn Văn Thái – P.KHTH

+ Phân vai,

- BS Nguyễn Quang Huy – vai bệnh nhân (con)

- ĐD Nguyễn Thị Diễm Hương – vai Bà mẹ

- ĐD Nguyễn Thị Tuyết Trinh – vai Điều dưỡng

- ĐD Nguyễn Thị Trâm Anh – vai Điều dưỡng

+ Tóm tắt kịch bản.

Khoảng 8 giờ sáng, một nữ điều dưỡng đang đẩy xe thuốc ở hành lang đến buồng bệnh phát thuốc điều trị cho bệnh nhân. Đột ngột có một Bà mẹ chạy ra hỏi Cô điều dưỡng về việc tìm người con đang nằm điều trị tại khoa. Cuộc đối thoại diễn ra giữa Bà mẹ ở quê lên và Cô điều dưỡng A (Thái độ cử chỉ của cô điều dưỡng không được thiện cảm, chưa tận tình chỉ dẫn cho Bà mẹ) và Cô vội vàng đẩy xe đến buống bệnh.

Lúc này, nhìn Bà mẹ thật thà tội nghiệp, tỏ thái độ không hài lòng. Cùng lúc có một cô điều dưỡng B đi đến và chủ động chào hỏi Bà mẹ (cuộc đối thoại tình cảm, thân thiện, tận tình trách nhiệm). Sau đó, Bà mẹ cảm thấy rất hài lòng vì đã được cô điều dưỡng B tận tình hướng dẫn tìm được con trai. (Bà mẹ hết vai đi vào) Cô điều dưỡng B có việc phải đi, cùng lúc cô điều dưỡng A đẩy xe ra ngược chiếu với cố điều dưỡng B (xảy ra cuộc đối thoại giữa 2 tính cách của 2 cô điều dưỡng).

Cuối cùng cô điều dưỡng B đi vào (đi tập dượt kỹ năng giao tiếp tham dự Hội thi QTUX do Ngành Y tế tổ chức)

Cô điều dưỡng A đẩy xe thuốc vào buồng bệnh. Người bệnh này khó tính, có nhiều lý lẽ, giường bệnh không không được ngăn nắp; không chịu uống thuốc. Cuộc đối thoại giữa cô điều dưỡng A và bệnh nhân lại diễn ra (Trong phần này có nêu được người Việt dùng thuốc Việt); Cuối cùng cô điều dưỡng A tỏ thái độ khó chịu bước ra khỏi phòng báo bác sĩ . Cùng lúc điều dưỡng B đi ra, và dùng kỹ năng, tâm lý giao tiếp ứng xử ôn hòa. Người bệnh đã hiểu và hợp tác tốt.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Một vài hình ảnh hoạt động 

  

      Đạo cụ được chuyển vào hội trường Bệnh viện Nhi Đồng Nai chuẩn bị biểu diễn           Một cảnh trong tiểu phẩm (Diễm Hương (vai Bà mẹ) và Trâm anh (vai điều dưỡng)                  BS CKII Trương Thị Thu Hằng PGĐ SYT ĐN trao cờ cho các đơn vị đạt giải                    BTC Hội thi chụp hình lưu niệm với Đoàn Bệnh viện ĐKKV Định QuánLiên kết

Thống kê truy cập

Trực tuyến 4
Hôm nay 139
Hôm qua 988
Cao nhất (29.03.2024) 6648
Tổng cộng 1,158,245