Hotline: 0967 81 17 17 | 0613 851 532
 
Time 03.11.2016 09:19 | View 1,543

Vitamin C giúp giảm nguy cơ đột quỵ

   Có thể dự đoán được nguy cơ một người nào đó có bị đột quỵ hay không thông qua hàm lượng vitamin C trong cơ thể người đó.
   Theo Reuters, các chuyên gia thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã rút ra kết luận trên sau khi thực hiện một nghiên cứu trong gần 10 năm đối với khoảng 20.000 người từ trung niên trở lên ở Norfolk (Anh).
   Trong suốt khoảng thời gian này, các nhà khoa học phát hiện có 448 trường hợp bị đột quỵ. Tuy nhiên, ở những người có hàm lượng vitamin C cao nhất (tính từ lúc bắt đầu nghiên cứu), nguy cơ đột quỵ giảm 42% so với những người có hàm lượng vitamin C thấp nhất. Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả như đu đủ, dâu tây, cam, chanh, cà chua... Theo các chuyên gia, lý tưởng nhất là dùng trái cây từ 5-9 lần mỗi ngày.

I/ Đột quỵ:
    Đột quỵ (cơn tai biến mạch máu não) có thể khởi phát với rất ít dấu hiệu cảnh báo nhưng lại gây chết người nếu không được xử lý thật nhanh. 
   Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ:
      1. Mặt, bàn tay, chân, đặc biệt chỉ một bên cơ thể thình lình bị tê liệt, yếu đi.
      2. Nói năng líu lưỡi, nói lắp.
      3. Mất thăng bằng. Choáng váng mặt mày và không đi bộ được.
      4. Thị lực kém. Mất thị lực ở một bên hoặc hai bên mắt.
      5. Đau đầu. Tự nhiên đau đầu mà không rõ nguyên nhân cụ thể. 
 II/ Vai trò quan trọng của vitamin C


1. Thúc đẩy sự hình thành collagen:
Khi thiếu vitamin C, quá trình tổng hợp collagen gặp trở ngại, khiến các vết thương lâu lành dẫn đến xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (vỡ mao mạch, chảy máu dưới da, chảy máu lợi), thành mạch yếu… là các hiện tượng thường thấy ở bệnh scobat.

2. Chất kích hoạt enzyme:
Vitamin C có thể bảo vệ vitamin A, vitamin E, và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu huỷ; làm cho sắt có trong thức ăn được duy trì trong trạng thái hoàn nguyên, thúc đẩy sự hấp thụ và chuyển dịch tồn trữ sắt trong cơ thể. Làm cho can-xi trong thành ruột không bị kết tủa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ can-xi vào cơ thể. Tham gia phản ứng hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, có hiệu quả nhất định trong điều trị thiếu hồng cầu.

3. Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol :
Giúp 80% cholesterol chuyển hóa thành sulfat tan trong nước để bài tiết khỏi cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu; loại bỏ cholesterol tích tụ trong động mạch; gia tăng các thành phần có ích của máu như lipoprotein, có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống xơ vữa động mạch.

4. Tham gia quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể :
Tiếp tục ô-xy hóa thành glutathione cùng với chất độc trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài.

5. Phòng chống ung thư

Việc giảm vitamin C trong đường tiêu hóa ngăn chặn sự hình thành nitrosamines, có hiệu quả ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u đường tiêu hóa; ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

6. Chống cảm lạnh

Vitamin C có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch và tăng cường miễn dịch của cơ thể và miễn dịch humoral, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn. Khi thiếu nó, biểu mô tế bào kháng bệnh ở khí quản và phế quản bị giảm xuống, cơ thể dễ bị nhiễm cảm lạnh và cúm.

7. Bảo vệ da, chống nếp nhăn

Vitamin C là chất kích hoạt enzyme, có thể gia tăng sự hoạt động của một số kim loại, giúp da chống lại các gốc tự do sinh ra bởi tia cực tím, tránh sự xuất hiện của tàn nhang, thúc đẩy sự trao đổi chất, góp phần ngăn ngừa lão hóa da.

 - khoemoingay.vn

Liên kết

Thống kê truy cập

Trực tuyến 9
Hôm nay 45
Hôm qua 185
Cao nhất (13.06.2021) 2704
Tổng cộng 874,001